HỎI ĐÁP

  • Chương trình EB5 là gì?

    Chương trình EB5 là cơ hội cho người nước ngoài mong muốn định cư tại Mỹ cùng gia đình bằng hình thức đầu tư. Đầu tư vào một dự án và tạo công ăn việc làm cho người lao động Hoa Kỳ. Chương trình EB5 đã bắt đầu từ năm 1990, nó được viết tắt từ cụm từ “Employment Base Fifth”. Mỗi năm chính phủ Mỹ cấp tối đa 10.000 visa theo diện EB5 cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Việt Nam. Mỗi năm Quốc hội phải phê chuẩn lại.
  • Có bao nhiêu loại dự án đầu tư EB5? Sự khác biệt giữa các loại dự án EB5?

    Có 2 loại dự án đầu tư EB5: Regional Center & Direct EB5

    (a). Regional Center (Trung tâm khu vực):

    Thời gian xem xét lâu vì USCIS (Sở Di Trú Mỹ) sẽ phải rà soát các dự án lớn và năng lực của mỗi trung tâm khu vực. USCIS sẽ phải xem xét mô hình tạo ra công ăn việc làm từ dự án qua Regional Center.

    (b). Direct EB5 (Đầu tư trực tiếp độc lập không qua Regional Center)

    Quá trình xét duyệt đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Chỉ cần sau khi xây dựng và dự án đi vào hoạt động, Chủ dự án nộp hồ sơ cho USCIS (Sở Di Trú Mỹ) số người lao động được thuê vào dự án theo tiêu chuẩn của USCIS.

  • Có bao nhiêu quốc gia trên toàn thế giới được chính phủ Mỹ chấp thuận chương trình đầu tư EB5?

    Có 48 quốc gia trong đó có Việt Nam.

  • Nhà đầu tư có những quyền lợi nào khi tham gia vào chương trình EB5?

    – Nhà đầu tư (vợ/chồng/con dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn và được quyền xin nhập quốc tịch 5 năm sau khi có thẻ xanh.

    – Chủ đầu tư hoàn vốn 500,000USD sau 5 năm + % lợi nhuận mỗi năm.

    – Học trường công Mỹ  miễn phí cấp 1, cấp 2, cấp 3.

    – Học phí Cao đẳng, Đại học công chỉ tốn phí bằng 1/4 du học sinh nước ngoài.

    – Hưởng quyền lợi như công dân Mỹ (y tế, giáo dục, các chế độ an sinh xã hội…)

    – Ra vào Mỹ không cần xin Visa.

    – Sống, học tập, kinh doanh tại bất kỳ đâu trên đất Mỹ.

  • Để tham gia và chương trình EB5, Nhà đầu tư phải đầu tư bao nhiêu tiền?

    Dự án tiêu chuẩn đầu tư là 1,000,000 USD. Có những dự án đặc biệt được sự chấp thuận của US Homeland Security Department, số tiền đầu tư được hạ thấp xuống còn 500,000 USD. Nhà đầu tư còn phải chuẩn bị thêm một khoản tiền lệ phí hành chính và phí luật sư để hoàn tất thủ tục đầu tư.

  • Đầu tư theo chương trình EB5 có rủi ro hay không?

    Luật di trú bắt buộc đầu tư dự án phải có rủi ro. Mức độ rủi ro tùy theo:

    • Dự án.
    • Chủ đầu tư.
  • Các yếu tố nào cần xem xét khi chọn dự án được cho là an toàn giảm thiểu rủi ro?

    (a). Hiệu quả kinh tế của dự án.
    (b). Nhóm luật sư/chuyên gia kinh tế lo thủ tục hồ sơ, thẩm định và chọn lọc dự án để giới thiệu với nhà đầu tư.
    (c). Phương án hoàn vốn của chủ dự án.

  • Thời gian mất bao lâu để Sở di trú (USCIS) xem xét và chấp thuận hồ sơ đầu tư EB5?

    Tùy theo số lượng hồ sơ nộp mỗi năm vào chương trình EB5.

    (a). Direct EB5: từ 9 tháng – 14 tháng

    (b). Regional Center: từ 12 tháng – 24 tháng

  • Những vấn đề như thế nào cản trở quá trình làm hồ sơ EB5?

    Không có đủ tài liệu chứng minh nguồn gốc vốn đầu tư.

  • Tài khoản Escrow là gì?

    Là tài khoản phong tỏa, được ký kết bởi Nhà đầu tư, Chủ dự án và Ngân hàng. Tài khoản này được quản lý bởi ngân hàng uy tín, giữ tiền của nhà đầu tư với những điều khoản nhất định. Tiền của nhà đầu tư sẽ được giữ an toàn và bảo mật trong tài khoản này đến khi hồ sơ I-526 được chấp thuận thành công. Tài khoản Escrow sẽ được giải ngân theo Hợp đồng Escrow hoặc khi hồ sơ I-526 được chấp thuận.

  • Visa EB5 có bị cản trở tại Tổng lãnh sự Mỹ như những visa khác?

    Visa EB5 là loại visa đặc biệt không bị cản trở như các loại visa khác. Visa EB5 là loại Immigrant visa – visa định cư. Visa này được xem như là Thư chính thức từ chính phủ Mỹ mời các nhà đầu tư nước ngoài đến định cư tại Mỹ.

  • Visa EB5 nhận được có phải tương đương với Thẻ xanh có điều kiện?

    Đúng.

  • Thời gian mất bao lâu để có Thẻ Xanh vĩnh viễn?

    – 12 – 18 tháng để hoàn tất thủ tục có Thẻ xanh có điều kiện (Conditional EB5 Visa).
    – 2 năm sau khi có Thẻ xanh có điều kiện mới nộp đơn I-829 xin bỏ Thẻ xanh có điều kiện để xin Thẻ xanh vĩnh viễn.

  • Từ lúc nhận được visa EB5, sau bao lâu nhà đầu tư có thể thi quốc tịch?

    5 năm sau khi có Visa EB5 có điều kiện.

  • Tôi có thể giữ quốc tịch Việt Nam và kinh doanh tại Việt Nam khi tôi có quốc tịch Mỹ không?

    Được.

  • Trong trường hợp nhà đầu tư có công việc kinh doanh tại Việt Nam, muốn ở Việt Nam quản lý công việc và ở ngoài Mỹ trên 6 tháng/năm, nhà đầu tư có bị ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh không?

    Luật không yêu cầu phải sống liên tục tại Mỹ, tuy nhiên không nên rời Mỹ quá 6 tháng/năm. Trong trường hợp nhà đầu tư có công việc kinh doanh tại Việt Nam, không thể duy trì thời gian ở Mỹ như trên thì nên làm đơn xin re-entry permit trước khi ra khỏi Mỹ dài hạn để tránh tình trạng khó khăn khi quay lại Mỹ.

  • Có nên chọn kết hôn giả để có thẻ xanh Mỹ nhanh và không quá tốn kém?

    Hoàn toàn không nên. Theo luật Mỹ, bạn có thể bị tù hoặc bị phạt 250.000USD, hoặc bị cả 2 trường hợp trên nếu như thực hiện hành vi kết hôn giả để trốn tránh các quy định của luật nhập cư Mỹ. Ngoài ra, bạn có thể bị phạt thêm 10.000USD và bị tù 5 năm hoặc bị cả 2 cho hành vi cố ý làm sai lệch và che giấu sự thật, khai báo sai thông tin trong quá trình làm đơn theo quy định của luật nhập cư Mỹ.

  • Trong trường hợp hồ sơ I-526 bị từ chối?

    – Hoàn vốn đầu tư và phí quản lý dự án sau khi bị từ chối.
    – Nhà đầu tư chỉ mất lệ phí nộp vào Sở di trú Mỹ.

  • Tại sao tôi phải chọn đầu tư EB5 thay vì cho con đi du học?

    • Nếu bạn “có tiền nhàn rỗi” hoặc muốn đầu tư cho thế hệ tương lai mai sau. Tại sao không? EB5 là sự lựa chọn ít rủi ro, ít tốn kém và bao gồm các đặc quyền từ chính phủ Mỹ dành cho nhà đầu tư.

    (a). Vốn đầu tư: 500,000 USD + các chi phí luật sư, kiểm toán, hành chính

    (b). Vốn thu về sau 5 năm: 500,000 USD +  tiền lợi nhuận

    • Nếu bạn có 2 đứa con trở lên đi du học, mỗi năm bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền học phí?

    Học phí 4 năm đại học = 40,000/năm/1 du học sinh x 4 năm = 160,000USD

    2 đứa con = 160.000USD x 2 = 320.000USD

    • Nếu bạn có thẻ xanh Mỹ.

    Học phí 4 năm đại học = 10,000/năm/sinh viên x 4 năm = 40,000USD

    2 đứa con = 40,000USD x 2 = 80.000USD

    • Tiết kiệm 240,000 USD học phí 4 năm đại học cho 2 con.
    • Được vay tiền học của chính phủ Mỹ không lãi suất hoặc lãi suất thấp.
    • Sau khi tốt nghiệp con cái được quyền ở lại Mỹ làm việc như một công dân Mỹ.
    • Học cấp I, II miễn phí.
  • ASTOCO làm gì?

    ASTOCO rà soát dự án, chấp thuận dự án và giới thiệu dự án tốt đến các nhà đầu tư tại Việt Nam.

  • Vai trò của ASTOCO?

    – Giúp nhà đầu tư quan tâm hiểu rõ về chương trình đầu tư EB5.
    – Hỗ trợ nhà đầu tư ký hợp đồng dịch vụ với luật sư làm thủ tục nộp đơn I-526, đơn vị kiểm toán xác nhận nguồn gốc tiền đầu tư và hợp đồng đầu tư dự án EB5.
    – Thu thập các thông tin cá nhân và tài chính cần thiết của nhà đầu tư đã dịch thuật, công chứng theo yêu cầu của Global Access EB5.
    – Hỗ trợ luật sư xác nhận hồ sơ và điều kiện xin Visa của nhà đầu tư.
    – Giới thiệu nhà đầu tư với Chủ dự án để tiền đầu tư vào tài khoản phong tỏa Escrow theo quy định của USCIS (Sở Di trú Mỹ).
    – Theo dõi và bổ túc hồ sơ xin Visa EB5 của nhà đầu tư.
    – Sau khi Sở di trú Mỹ chấp thuận hồ sơ của nhà đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam.
    – Các hỗ trợ chi tiết khác cho đến khi nhà đầu tư được cấp Visa EB5.

  • Tại sao phải chọn đầu tư EB5 thông qua ASTOCO?

    ASTOCO là công ty tư vấn đầu tư di trú Mỹ (EB5) hàng đầu Việt Nam, nơi quy tụ những chuyên gia gạo cội nhất về luật sư di trú Mỹ, cộng tác với các chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm về đầu tư định cư EB5.

    1. Đội ngũ: Quy tụ những chuyên gia luật sư gạo cội nhất về luật di trú Mỹ. Các kinh tế gia hàng đầu tại Mỹ chọn lọc dự án để giới thiệu với nhà đầu tư.
    2. Dự án tốt: tính khả thi, an toàn tuyệt đối, hiệu quả kinh tế cao.
    3. Phương án hoàn vốn: vốn tự có và tài sản cố định, đảm bảo nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn an toàn, quản lý và hạn chế mức độ rủi ro thấp nhất.

    Cổ đông: nhà đầu tư trở thành cổ đông được ưu đãi của dự án.

  • Có thể góp vốn đầu tư theo từng đợt được không? Vì số tiền cũng bị phong tỏa cho đến khi có chấp thuận chính thức thì nhà đầu tư sẽ nộp đầy đủ số tiền 500.000USD.

    Nhà đầu tư bắt buộc phải nộp số tiền đầu tư 500.000USD một lần khi bắt đầu làm hồ sơ EB5. Luật di trú không chấp thuận tiền đầu tư đóng từng đợt vì cần phải làm thủ tục thanh khoản nguồn gốc số vốn đầu tư (Sources of Funds). Khi chưa có tiền trong tài khoản Escrow, luật sư không thể tiến hành thủ tục này – một thủ tục quan trọng nhất trong tiến trình làm hồ sơ I-526 xin chấp thuận Visa EB5.

  • CÁC CÂU HỎI CHUYÊN SÂU ĐẶC BIỆT

    Vui lòng đăng ký cuộc hẹn gặp gỡ. Chúng tôi ASTOCO với sự tư vấn tận tâm, thấu hiểu thấu đáo, sẽ giúp nhà đầu tư tương lai tháo gỡ những khúc mắc và đem đến kết quả hài lòng – an tâm.

    Tương lai ngày mai, bắt đầu từ quyết định hôm nay.

    (Tư vấn miễn phí)

Comments

comments